45 năm nữa, trí tuệ nhân tạo có thể vượt xa con người?

Các nhà nghiên cứu dự đoán, chỉ trong không đầy 10 năm nữa, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo sẽ vượt con người trong khả năng dịch ngôn ngữ, lái xe và thậm chí là viết các bài luận ở trường trung học. Họ cho rằng, các cỗ máy có thể viết ra những cuốn sách bán chạy vào năm 2049.

Trí thông minh nhân tạo ngày càng tỏ ra vượt trội so với con người

Theo một nghiên cứu mới, chưa đến 50 năm nữa, trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua con người trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Và những dấu hiệu đầu tiên của sự chuyển đổi này sẽ diễn ra sớm hơn rất nhiều.

Trong các nghiên cứu mới của Viện Tương lai nhân tạo, Đại học Oxford đại học Yale, các chuyên gia đã khảo sát 352 thiết bị trí tuệ nhân tạo AI Impacts để dự đoán tiến trình phát triển của chúng trong vài thập kỷ tới. Họ nghiên cứu về tiến trình phát triển của trí thông minh nhân tạo trong các năng lực, ngành nghề cụ thể, dự đoán thời điểm trí thông minh nhân tạo có thể vượt con người trong khả năng thực hiện các nhiệm vụ và những gợi ý cho xã hội trước điều này.

Khả năng của các sản phẩm trí thông minh nhân tạo đang được cải thiện nhanh chóng và ngày càng chứng tỏ sự vượt trội trong các lĩnh vực con người vốn thống trị. Sau nhiều lần chứng tỏ sự vượt trội so với con người, thuật toán Go God - một sản phẩm trí thông minh nhân tạo đã "rút lui". Mới đây, thuật toán AlphaGo thuộc sở hữu của Google đã chiến thắng thần đồng cờ vây hàng đầu thế giới Ke Jie.

Theo dự đoán, máy móc có thể vượt con người trong việc dịch ngôn ngữ vào năm 2024, viết tốt các bài tiểu luận ở trường trung học vào năm 2026, lái xe tải vào năm 2027 và làm các công việc bán lẻ vào năm 2031. Tính đến năm 2049, các cỗ máy có thể viết ra những cuốn sách bán chạy nhất và thực hiện các việc của bác sĩ phẫu thuật vào năm 2053.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có 50% khả năng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo sẽ tốt hơn con người trong tất cả các nhiệm vụ chỉ trong 45 năm nữa. Theo tiến trình đó, trong vòng 120 năm, máy móc có khả năng thay thế con người đảm nhiệm mọi công việc. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, điều này có thể xảy ra sớm hơn.

Trong tương lai không xa, robot có khả năng thay thế con người?

Các sản phẩm trí thông minh nhân tạo có thể mang lại lợi ích cho xã hội theo nhiều cách, nhưng cũng đặt ra hàng loạt các thách thức. Theo các nhà nghiên cứu, tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ gây ra những hệ quả xã hội to lớn.


Trong tương lai không xa, có thể robot sẽ thay thế con người trong nhiều nhiệm vụ.

Trong tương lai không xa, có thể robot sẽ thay thế con người trong nhiều nhiệm vụ.

Công nghệ lái xe tự động có thể khiến hàng triệu người lái xe mất việc trong thập kỷ tới. Ngoài nguy cơ xáo trộn lao động, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra các thách thức như xây dựng lại cơ sở hạ tầng, an ninh mạng lưới phương tiện, điều chỉnh luật và các quy định mới... Đó là vấn đề đặt ra cho các các nhà phát triển trí thông minh nhân tạo và các nhà hoạch định chính sách, quân sự và tiếp thị...

Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Jason Furman cho biết, khả năng người lao động bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo phụ thuộc vào tính chất công việc và mức lương.

Theo đó, có 83% khả năng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người trong các vị trí có mức lương dưới 20USD/giờ vì robot có khả năng thay thế họ trong tương lai. Đối với người lao động kiếm được hơn 20USD/giờ, khả năng này là 31%. Những người có mức lương khoảng 40USD/giờ chỉ có 4% nguy cơ bị thay thế. Các con số này dựa theo báo cáo kinh tế năm 2016 của Nhà Trắng và kết quả nghiên cứu về tự động hóa các công việc trong 702 ngành nghề khác nhau do đại học Oxford thực hiện.

Mặc dù vậy, đó không hoàn toàn là một tin xấu. Trong cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng xác nhận, xác suất xảy ra kết quả "cực kỳ xấu" như robot thay thế toàn bộ con người chỉ có 5%.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

HOTLINE


078.677.4949

078.777.4949

Facebook

Hỗ trợ trực tuyến

  • Support 365k.vn

    Support 365k.vn

    078.777.4949

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 86,913

Đang online: 4

1
Bạn cần hỗ trợ?
DMCA.com Protection Status Scroll